วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2563 เวลา 13.30 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ไวรัสโควิด-19 ชั้น 2 หอประชุมพลเอกเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา , นายแพทย์พินิจ แก้วสุวรรณะ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  และ นายวิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยมีสื่อมวลชนสำนักต่างๆเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว

นายวิเชียร ผวจ.โคราชกล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมาพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม อีก 1 ราย รวมเป็น 14 ราย  โดยรายล่าสุดเป็นหญิงอายุ 66 ปี ชาวตำบลท่าอ่าง อำเภอโชคชัย รับเชื้อมาจาก เด็กวัย 1.2 ปี ซึ่งเป็นหลานที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมหาราชในขณะนี้ เชื่อว่าน่าจะมีการติดเชื้อมาก่อนหน้านี้ที่ ซึ่งทางจังหวัดได้เร่งติดตามตัวบุคคลใกล้ชิดที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อสูง จำนวน 10 ราย มากักตัวตัวหาเชื้อ และให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองกับกลุ่มผู้ใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงต่ำ จำนวน 17 ราย ในการดูแลตัวเองและกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน จนกระทั้งตรวจพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อในที่สุด

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวต่อไปว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ทางจังหวัดจึงได้มีมาตรการขั้นเฉียบขาด โดยได้มีการสั่งปิดหมู่บ้านท่าอ่าง หมู่ที่ 3 ตำบลท่าอ่าง อำเภอโชคชัย จ.นครราชสีมา หลังจากพบว่า ประชาชนในหมู่บ้านท่าอ่าง 4 ราย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยจะเริ่มในวันพรุ่งนี้(30 มีค.63 ) ตั้งแต่เวลา 08.00 น เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 14 วัน โดยสั่งห้ามบุคคลภายนอกและภายในหมู่บ้าน เข้า-ออก โดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ซึ่งจะมีการจัดกำลัง จนท.เข้าไปตรวจคัดกรองทุกคนในหมู่บ้าน พร้อมทั้งตั้งด่านปิดทางเข้าออกทุกเส้นทาง 

สำหรับเหตุผลของการสั่งปิดหมู่บ้านในครั้งนี้  เนื่องจากทางจังหวัดฯ ตรวจพบว่า มีบ้าน จำนวน 1 หลัง ที่มีกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อและติดเชื้อรวม 11 คน และไม่ยอมให้ความร่วมมือในการกักตัว 14 วัน นอกจากนั้นยังได้เดินทางไปร่วมงานบวชนาคในชุมชน จนเกรงว่าคนในชุมชนน่าจะมีการติดเชื้อระบาดร้ายแรงนี้ จึงต้องวางมาตรการเข้มในการปิดหมู่บ้าน เพื่อตรวจคัดกรองชาวบ้านท่าอ่างหมู่ที่ 3 ทั้งหมด

ทีมข่าว MC.news.com รายงาน