นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด สำรวจข้อมูลทะเบียนราษของ ราษฎร อ.ด่านขุนทด เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 100 ปี มากถึง 24 ราย แบ่งเป็นอายุ 100 ปี มีจำนวน 8 ราย อายุ 101 ปี มีจำนวน  6 ราย อายุ 102 ปี  มีจำนวน 5 ราย อายุ 103 ปี มีจำนวน  1 ราย อายุระหว่าง 106 ปี มีจำนวน 2 ราย  อายุ 107 ปี มีจำนวน 1 ราย  อายุ ปี มีจำนวน 1 ราย และอายุ 110 ปี มีจำนวน 1 ราย โดยผู้สูงอายุทั้งหมดกระจายกันอยู่ตามตำบลต่างๆ ทั้งหมด 16 ตำบล ของอำเภอด่านขุนทด

ทั้งนี้ นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด พร้อมด้วยนางนาฏธยาน์ แสนประสิทธิ์ นายก อบต.กุดพิมาน และเจ้าหน้าที่ อบต.กุดพิมาน ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน คุณยายบึง พรั่งขุนทด  อายุ 110 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ที่ 7 ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พบคุณยายนั่งอยู่กับลูกหลานที่แคร่นั่งเล่นใต้ถุนบ้าน จากการตรวจเยี่ยมพบว่า คุณยายบึง เกิดพ.ศ.2452 ในรัชสมัย รัชกาลที่ 5  จนถึงปัจจุบัน รวม 6 แผ่นดิน มีอายุยืนยาวที่สุดในอำเภอด่านขุนทด ด้านสุขภาพคุณยายมีสายตาดี สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง แต่หูอื้อ ในส่วนของการเคลื่อนไหวร่างกายคุณยายเดินไม่ได้แต่จะถัดก้นแทนการเดิน  คุณยายได้เล่าถึงอดีตตอนเป็นสาว แม่เลี้ยงได้บังคับให้แต่งาน คุณยายจึงหนีออกจากบ้านคุณยายเดินเท้าจากบ้านเสลา ต.บ้านชวน อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ มากับเพื่อนสาว 1 คน ระหว่างทางมีน้ำท่วมเพื่อนถูกน้ำซัดจมหายไป ส่วนคุณยายเดินเท้าจนถึงบ้านญาติที่ ต.กุดพิมาน และมาพบรักกับนายเมือง มีบุตรด้วยกัน 10 คน เสียชีวิตไปแล้ว 6 คน ปัจจุบันคุณยายอาศัยอยู่กับลูกสาวลูกชาย และลูกสะใภ้ โดยหลักๆ จะมี นางสาวมะลิ พรั่งขุนทด อายุ 54 ปี ลูกสาวคนสุดท้อง คอยดูแล ในส่วนอาหารการกินนั้นคุณยายชอบกินผักตำลึงผังบุ้งต้มจิ้มกับน้ำพริกปลาผง  และเคี้ยวหมากเหมือนชาวบ้านทั่วๆ ไป ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันในแต่ละวันนั้นคุณยายสามารช่วยเหลือตนเองได้ อาบน้ำ ล้างหน้า กินข้าวแต่จะต้องมีลูกสาวคอยเตรียมไว้ให้ คุณยายชอบเย็บเสื้อผ้าและเย็บปลอกหมอน แต่ต้องมีคนช่วยร้อยรูเข็ม พร้อมกันนี้คุณยายยังแนะเคล็ดลับการมีอายุยืนด้วยว่า อย่านอนดึกเกิน 2 ทุ่ม และอย่าตื่นเกิน 6 โมง และที่สำคัญต้องมีอารมณ์ดีด้วย

นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ เปิดเผยว่าได้กำชับให้ผู้บริหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นผู้นำชุมชน ทุกตำบลให้ช่วยกันดูแลผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปี ขึ้นไป ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ต้องออกเยี่ยมถามไถ่สารทุกข์สุกดิบบ่อยๆ  ตนกับกิ่งกาชาดอำเภอด่านขุนทด ก็จะนำถุงยังชีพ ออกเยี่ยมผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ตามหมู่บ้านต่างๆ ด้วยเช่นกัน

ทีมข่าว MC.news.com