วันที่ 31 ธ.ค.62  พระปลัดจรูญ โกสโล วัดสมานมิตร ต.หนองงูเหลือม อ.เฉลิมพพระเกียรติ จ.นครราชสีมา พร้อมทั้งพุทธสานิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  ที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศ  จำนวนนทั้งสิ้น กว่า 3,000 คนได้พร้อมใจกันจัดบุญใหญ่มหามงคลต้อนรับปีใหม่สวดมนต์ข้ามปี  เพื่อความเป็นสิริมงคล   และพิธีเททองหล่อพระบรมรูปพระปิยมหาราช และกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ( เสด็จเตี่ย )  เพื่อนำมาประดิษฐานที่วัดสมานมิตร ให้พุทธศาสนิกชน และปราชนทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาที่วัดได้กราบสักการะ  และเป็นการระลึกนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อปวงประชา 

บรรยากาศภายในงานยังได้จัดให้มีพิธีทำวัตรสวดมนต์เย็น ปฏิบัติธรรม  ในวันที่ 31 ธ.ค. 62 ตังแต่เวลา 21.30 น.มีพิธีสวดมนต์ข้ามปี   จากนั้น เวลาประมาณ 00.09 น. ( เที่ยงคืนเก้านาที)  ได้มีการประกอบพิธีบวงสรวงเททองหล่อ  พระบรมรูปพระปิยมหาราช และกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ( เสด็จเตี่ย ) โดยนางสาว ทิวาพร แสนน้อย หนึ่งในเจ้าภาพผู้มีจิตศรัทธาแรงกล้าที่จะร่วมเป็นเจ้าภาพ พิธีเททองหล่อพระบรมรูปพระปิยมหาราช และกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ( เสด็จเตี่ย ) ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอย่างภาคภูมิใจ ว่า การเป็นเจ้าภาพงานในครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก ตนเองได้บรรพชาอุปสมบทให้กับ พระธีรวรรธน์ ( หลวงพี่เสือ ) ซึ่งเป็นพระลูกชาย เพื่ออุทิศเป็นพระกุศลถวาย แด่ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ( เสด็จเตี่ย )   ณ วัดสมานมิตรแห่งนี้ และได้อยู่จำพรรษากาล กระทั่งตนเองยังได้เป็นเจ้าภาพถวายกฐิน ณ วัดสมานมิตรแห่งนี้ด้วย

ต่อมาได้ทราบว่าทางวัดสมานมิตร และคณะกรรมการฯ จะมีการจัดสร้าง เททองหล่อพระบรมรูปพระปิยมหาราช และกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ( เสด็จเตี่ย ) เพื่อประดิษฐานไว้ที่วัดสมานมิตร เพื่อให้เป็นที่สักการะบูชาและขอพร ของชาวบ้าน ประกอบกับตนเองก็มีความตั้งใจในการที่จะจัดสร้างเช่นกัน  จึงได้อาสาเข้ามาเป็นหนึ่งในเจ้าภาพร่วมกับ ดร.เบญจวีณ์  ธีรสัมมาพงศ์  คุณ พัชชานันท์  ธีรสัมมาพงศ์  ในพิธี เททองหล่อพระบรมรูปพระปิยมหาราช และกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ( เสด็จเตี่ย )  อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะได้มีการกำหนดการจัดงานฉลอง พระบรมรูปพระปิยมหาราช และกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ( เสด็จเตี่ย )  ซึ่งประดิษฐาน ณ วัดสมานมิตรแห่งนี้ด้วย

ทีมข่าว MC.news.com.net รายงาน