วันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ที่วัดหนองหว้า ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา นาย เทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธี  พร้อมด้วย ราชครูพราหมณ์มณี   นาย ประเสริฐ บุญชัยสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  นาย วัชรพล โตมรศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา  นาย ธงชัย ลืออดุลย์  เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  นาย ปรีชา มิตรสูงเนิน นายกเทศมนตรีตำบลโคกกรวด   พร้อมทั้ง ผู้บริหาร อปท.เขตอำเภอเมืองนครราชสีมา  ข้าราชการ  ภาครัฐ ภาคเอกชน  พร้อมทั้งพี่น้องประชาชน  ได้ร่วมใจกันประกอบพิธี “ ฉลองเจดีย์พระครูผดุงสิกขกิจ ( ตึก ธมฺมทินฺโน ) พระครูรัตนสารวิสุทธิ์ ( วินัย จนฺทโชโต ) “ พร้อมพิธีเบิกเนตรและบวงสรวงองค์พญานาค  ซึ่งเป็นสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้านในพื้นที่ 

 โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า มีพระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์  และต่อด้วยพิธีรำเบิกฟ้าบอกเทวดา ( ประวัติวัดหนองหว้า ) โดยกลุ่มสตรีหญิงกล้าหลานย่าโม  และการรำบูชาพญานาค โดยกลุ่มสตรีสร้างสรรค์หลานย่าโม  และ พิธีเบิกเนตรและบวงสรวงองค์พญานาค นอกจากนี้ภายในงานยังพบว่าได้มีบรรดานักเสี่ยงโชค ที่เดินทางมาจากที่ต่าง ๆ ที่ทราบข่าวว่า ราชครูพราหมณ์มณี เป็นเจ้าพิธีเบิกเนตรและบวงสรวงองค์พญานาค ในครั้งนี้ด้วย  ได้มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก      

สำหรับ วัดหนองหว้า ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง  จังหวัดนครราชสีมา  แห่งนี้ ได้สร้างเป็นสำนักสงฆ์เมื่อประมาณปี พ.ศ 2384 ในที่ดิน ซึ่งเป็นที่รกร้างว่างเปล่า  โดยหลวงพ่อกลั้งเป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างขึ้น จน ถึงพ.ศ 2412  จึงได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา  มีฐานะเป็นวัดพัทธสีมา  มีหลวงพ่อกลั้งเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก  และได้มีเจ้าอาวาสปกครองสืบต่อกันมาหลายองค์ อาทิ  พระอธิการพรม  พระอธิการเทศน์  พระอธิการสวน  พระอธิการทิม   และต่อมาเมื่อพระอธิการทิม ได้ลาสิกขาบทชาวบ้านได้กราบอราธนา พระอาจารย์ ตึก อุไรลักษณ์  จากวัดหนองบัวรอง  ตำบลโพธิ์กลาง  อำเภอเมืองนครราชสีมา  มาเป็นเจ้าอาวาส

ต่อมาพระอาจารย์ ตึก อุไรลักษณ์  ได้รับตราตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลโคกกรวด  ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระวินัยธร  ครั้งสุดท้ายได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูผดุงสิกขกิจ  ซึ่งในสมัยนี้วัดหนองหว้าเจริญขึ้นมาก  ท่านจึงได้ชักชวนประชาชนชาวบ้านก่อสร้างปฏิสังขรณ์กุฏิสงฆ์ศาลาการเปรียญสระน้ำซุ้มประตู 2 ซุ้ม  และมีการสร้างสิ่งที่เป็นสาธารณประโยชน์อีกหลายอย่าง  เช่น สะพาน  ศาลาพักร้อน และเป็นผู้นำในการสร้างโรงเรียนประชาบาล 1 หลัง  ทางราชการและชาวบ้านได้ตั้งชื่อโรงเรียนแห่งนี้ว่า โรงเรียนตำบลโคกกรวด ( ผดุงรัฐประชานุกูล )  เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ท่านผู้ที่ประชาชน ทั่ว ๆ ไป และชาวบ้าน  และคณะศิษยานุศิษย์  ให้ความเคารพนับถือมาก ดังนั้น  จึงได้มีการสร้างเจดีย์ขึ้นมา  พร้อมทั้งมีการก่อสร้างองค์พญานาคดูแลรักษา   กระทั่งได้มีการจัดงานฉลองเจดีย์ พร้อมพิธีเบิกเนตรและบวงสรวงองค์พญานาค ในวันนี้โดยชาวบ้านที่มาร่วมงานต่างลุ้นเลขเด็ดสำหรับแทงหวยกลางเดือนนี้

ทีมข่าว MC.news.com.net รายงาน