พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ ตำรวจภูธรภาค 3 นำโดย พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ. 3 ทำการสืบสวนขยายผลจับกุมขบวนการที่ลักลอบนำคนต่างด้าวสัญชาติจีน หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยจากกรณีเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง, ตม.และ สภ.พิบูลมังสาหาร จว.อุบลราชธานี ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาคนไทย จำนวน 1 คนที่ลักลอบนำพาคนต่างด้าวสัญชาติจีน จำนวน 3 คน เข้ามาในราชอาณาจักรไทย  ตามที่เป็นข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยน่าเชื่อว่ากลุ่มคนสัญชาติจีนที่หลบหนีเข้ามาดังกล่าวนี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ อาทิเช่น แก๊ง callcenter และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับ คนไทยในปัจจุบัน

ผู้บัญชาการตำรวจภาค 3 ได้มีคำสั่งมอบหมายให้ พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.3 ,พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.3 ,พล.ต.ต.ชูสวัสดิ์ จันทร์โรจนกิจ ผบก.สส.ภ.3 , พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ รอง ผบก.สส.ภ.3 , พล.ต.ต.ประสงค์ เรืองเดช ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี , พ.ต.อ.สินชัย นิ่มปุญญกำพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี  ให้ดำเนินการขจัดเหล่าวายร้ายที่เป็นภัยต่อสังคมประเทศชาติ และประชาชนให้หมดสิ้นไป

ต่อมา เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2566 ชุดสืบสวนขยายผล โดย พ.ต.อ.ทศพร เพียรปรุ ผกก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.3 , พ.ต.อ.ชาญชัย อินนรา ผกก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี พร้อมกำลังชุดสืบสวนได้ทำการสืบสวนขยายผลกรณีดังกล่าวจนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ร่วมกระทำความผิด ที่ลักลอบนำคนต่างด้าวสัญชาติจีน ที่ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย  เพิ่มเติมได้อีก จำนวน 2 คน คือ นายเบนซ์ อายุ 31 ปี ที่อยู่ ต.นางแวง อ.เขมราฐ จว.อุบลราชธานี จับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่ จ.97/2566  ลงวันที่ 19 เม.ย.2566 และ นายจุ๋น อายุ 35 ปี ที่อยู่ ต.พะลาน อ.นาตาล จว.อุบลราชธานี  โดยจับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่ จ.98/2566  ลงวันที่ 19 เม.ย.2566 ในความผิดฐาน “ร่วมกันรู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง ให้เข้าอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆเพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม”

อีกไม่กี่วันต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.3 และ กก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี ได้ทำการสืบสวนขยายผลต่อเนื่องจนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาเบื้องต้น ได้ร่วมกัน กระทำความผิดเป็นขบวนการ  โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำในแต่ละขั้นตอน เริ่มจากขั้นตอนการติดต่อกับนายหน้าชาวลาว เพื่อจัดหาชาวจีนที่ต้องการลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในไทย ตามช่องทางธรรมชาติ โดยเฉพาะพื้นที่ตะเข็บชายแดนไทย – สปป.ลาว ,

นอกจากนั้นยังมีการจัดหารถยนต์เพื่อลักลอบนำคนจีนไปส่งยังพื้นที่ทางตอนเหนือของไทยโดยเฉพาะ อ.แม่สอด จ.ตาก และลักลอบข้ามชายแดนไทยออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านต่อไป โดยในการเดินทางแต่ละครั้ง จะมีการใช้รถยนต์อย่างน้อย 2-3 คัน ทำหน้าที่เป็นรถยนต์ส่วนล่วงหน้า รถยนต์ขนคนจีน และคันปิดท้าย เพื่อส่งความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ให้ทุกคันทราบตลอดระยะเวลาในการเดินทางไปส่งคนจีนยังจุดหมายปลายทาง  ซึ่งผู้ร่วมกระทำความผิดดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเครือญาติ และคนในหมู่บ้านเดียวกัน

“มีการแบ่งเงินค่าจ้างขนคนจีนในแต่ละครั้งเป็นเงินจำนวนหลายหมื่นบาทต่อคัน” เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน จึงได้รวบรวมข้อมูลขบวนการขนคนต่างด้าวสัญชาติจีน เข้ามาในราชอาณาจักรแล้วรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น เพื่อวางแผนในการสืบสวนจับกุมให้ได้ทั้งขบวนการต่อไปต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ออกสืบสวนติดตามอย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่งพบว่า กลุ่มขบวนการดังกล่าวเริ่มมีความเคลื่อนไหวในการเตรียมขนคนต่างด้าวสัญชาติจีนเข้ามาในราชอาณาจักรอยู่ที่บริเวณ อ.เขมราฐ จว.อุบลราชธานี และคาดว่าจะนำคนต่างด้าวสัญชาติจีนไปส่งยังพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศไทย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและวางแผนในการติดตามจับกุม โดยการสะกดรอยและติดตามรถยนต์ของกลุ่มขบวนการนี้ไป จนถึงหน้าจุดบริการประชาชนตำรวจทางหลวงทรัพย์ไพรวัลย์ อ.วังทอง จว.พิษณุโลก จึงได้ประสานงานตำรวจทางหลวงในการสกัดรถยนต์ และตรวจสอบพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน จำนวน 4 คน นั่งอยู่ภายในรถยนต์โตโยต้า วีโก้ สีเทา หมายเลขทะเบียน อุบลราชธานี

ภายมนรถมีนายวันชนะ เป็นคนขับ โดยมีรถยนต์โตโยต้า วีโก้สีเทา หมายเลขทะเบียนชลบุรี เป็นรถนำทางซึ่งมี นายสมพงษ์ เป็นผู้ขับ และมี นายธงชัย , นางมณีวัล และนายอัคณี นั่งมาในรถยนต์คันดังกล่าว จากนั้นได้ประสาน ตม. และนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปทำการสอบสวนเพิ่มเติมโดย นาย ธงชัย, นางมณีวัล , นายวันชนะ และ นายอัคณี ได้ให้การรับสารภาพ ในข้อหา “ร่วมกัน รู้ว่าเป็นคนต่างด้าว คนใด เข้ามาในราชอาญาจักร โดยฝ่าฝืน พระราชบัญญัติคนเข้าเมือง ให้เข้าอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้น พ้นจากการจับกุม

นอกจากนั้นยังได้จับกุม MR.Zhang jian qiu  สัญชาติจีน , MR.Li hai ping สัญชาติจีน , MR.Yang jin yi สัญชาติ จีน และ MS.Aigerim kalzhanova สัญชาติ  คาซักสถาน ในข้อหา “ เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับ-อนุญาต”  นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาคนไทยทั้ง 5 คนมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ต้องหาคนไทยทั้ง 3 คนที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ ส่วนบุคคลสัญชาติจีน 3 คนและคาซักสถาน 1 คน นั้นได้ข้อมูลว่าจะถูกพาไปยังพื้นที่ทางภาคเหนือแถวบริเวณ  จว.ตาก เช่นเดียวกับกลุ่มบุคคลสัญชาติจีน 3 คนที่เคยจับกุมก่อนหน้านี้

ทั้งนี้จะมีกลุ่มขบวนการนี้มารับต่อเพื่อเดินทางข้ามชายแดนไทยไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จากข้อมูลทางการสืบสวนพบว่าบริเวณฝั่งชายแดนประเทศเพื่อนบ้านที่กลุ่มบุคคลสัญชาติจีนเดินทางไปนั้นเป็นแหล่งที่ทำการของกลุ่มแก๊ง callcenter และอาชญากรรมข้ามชาติที่กลุ่มคนจีนเกี่ยวข้อง   ซึ่งชุดสืบสวนจะได้ประสานข้อมูลกับหน่วยต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมกระทำความผิดในขบวนการนี้มาดำเนินคดีทางกฎหมายเพิ่มเติมต่อไป

พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ. 3  ได้ฝากแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนทุกท่านโปรดช่วยแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ประชานทราบหากพบเห็นหรือทราบข่าวหรือมีข้อมูลของกลุ่มขบวนการในการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของกลุ่มขบวนการดังกล่าวสามารถแจ้งข้อมูลเบาะแส ได้ที่โทร. 191  เพื่อเป็นหูเป็นตา และร่วมกันสกัดกั้นการกระทำผิดดังกล่าว

สำนักข่าว MC.news.com รายงาน