พื้นที่โฆษณา

   ผู้ว่าโคราชนำชาวบ้านตักบาตรวันวิสาขบูชา ริมฝังลำตะคองสายน้ำหลักที่เป็นเหมือนเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงชาวโคราชทั้งเมือง เนื่องในวันวิสาขบูชาและวันพืชมงคล ที่มีวันหยุดติดต่อกัน ทั้งนี้เพื่อสืบชะตาสายน้ำหลักของชาวโคราช ที่กำลังมีการพัฒนายกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำเพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวจังหวัดนครราชสีมาในอนาคตในอนาคต

พื้นที่โฆษณา

    วันที่ 13 พ.ค.65 ที่บริเวณลำตะคองวิลเลจ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรทางน้ำในลำตะคอง เนื่องในวันวิสาขบูชาและวันพืชมงคล ประจำปี 2565 โดยมีพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา นำคณะสงฆ์ จำนวน 18 รูป นั่งเรือ 13 ลำ รับบิณฑบาตข้าวสาร อาหารแห้งแก่ประชาชน

พื้นที่โฆษณา

   โดยพระภิกษุสงฆ์จะนั่งเรือเพื่อรับบิณฑบาตจากประชาชนจำนวน 4 จุด ตลอดลำน้ำลำตะคอง ประกอบด้วยจุดท่าน้ำศูนย์การค้าเดอะมอลล์ โคราช จุดท่าน้ำวัดท่าตะโก จุดท่าน้ำด้านหลังศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช และบริเวณจุดท่าน้ำข้างโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา รวมระยะทาง 7.3 กิโลเมตร โดยมีพี่น้องประชาชนร่วมรอตักบาตรทางน้ำเป็นจำนวนมากตามจุดที่ได้กำหนดไว้

    นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การจัดพิธีทำบุญตักบาตรทางน้ำในลำตะคอง เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2565 ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดนครราชสีมาที่ได้มีการจัดทำขึ้น เพื่อสืบชะตาลำน้ำลำตะคอง เนื่องจากลำตะคองถือเป็นสายน้ำใหญ่ สายน้ำหลัก ที่หล่อเลี้ยงชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้ประโยชน์กับลำน้ำสายนี้อย่างมากมาย

ช่วงที่ผ่านได้มีการดำเนินงานพัฒนาขุดลอกคูคลอง กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ วัชพืช ฝายเก่า ในลำน้ำลำตะคอง ตามโครงการ โคราชไม่ท่วม ไม่แล้ง เพื่อเป็นการพัฒนาลำน้ำลำตะคองให้มีความสะอาด น้ำสามารถไหลผ่านพื้นที่ชุมชนได้อย่างสะดวก ไม่ก่อปัญหาให้เกิดน้ำท่วมในช่วงหน้าฝนและน้ำยังสามารถไหลไปในพื้นที่ท้ายลำน้ำที่มีความจำเป็นต้องใช้น้ำในการทำการเกษตรและใช้ในการดำเนินชีวิตได้อย่างสะดวกอีกด้วยในช่วงหน้าแล้ง อีกทั้งเพื่อต้องการพัฒนาลำตะคองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำในอนาคต

ทีมข่าว MC.news.com รายงานจากจังหวัดนครราชสีมา