พื้นที่โฆษณา

วันที่ 13 เมษายน 64 ที่ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลาง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.โคราชในฐานะศูนย์ฯโควิด 19  แถลงข่าวกับสื่อมวลชนว่า   ได้ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ระลอกใหม่ วันนี้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 9  ราย รวม 6 วัน มียอดสะสม 123  ราย   โดยผู้ติดเชื้อ จ.นครราชสีมา ระลอกใหม่มีผู้ป่วยอยู่ อ.เมือง 66 ราย, อ.ปากช่อง 28 ราย, อ.สูงเนิน 6 ราย, อ.ชุมพวง 6 ราย, .อ.พิมาย 3 ราย, อ.ด่านขุนทด 4 ราย, อ.สีคิ้ว 2 ราย, อ.ปักธงชัย 1 ราย, อ.โนนไทย 3 ราย  และ อ.ปักธงชัย, อ.โนนสูง,    อ.ห้วยแถลง อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.โชคชัย มีผู้ติดเชื้ออำเภอละ 1 ราย

พื้นที่โฆษณา

โดยทั้ง 9 รายที่ติดเชื้อรายแรก เป็นหญิงอายุ 57ปี มีอาชีพเป็นหมอนวดแผนไทย มีอาการไอเจ็บคอและปวดกล้ามเนื้อ เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงในเขต กทม.รายที่ 2 เป็นหญิง อายุ 30 ปี อาชีพขายสินค้าทางออนไลน์  ไม่มีอาการ รับเชื้อจากผู้ติดโควิด-19 รายที่ 3 เป็นชายไทย อายุ 28 ปี เป็นนักศึกษา ไม่มีอาการ รับเชื้อจากผู้ติดโควิด-19 รายที่ 4 เป็นหญิง อายุ 21ปี เป็นนักศึกษา ไม่มีอาการ สัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19  ทั้ง 4 อยู่ในเขตตำบลในเมือง อำเภอเมือง และรายที่ 5 เป็นชาย ไม่แจ้งอาชีพ มีอาการไอ สัมผัสเชื้อกับผู้ป่วยโควิด อาศัยอยู่ที่ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง

พื้นที่โฆษณา

รายที่ 6 เป็นหญิงอายุ 19 ปี อาชีพนักศึกษา ไม่มีอาการ ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีภูมิลำเนาอยู่ที่ตลาดอำเภอโนนไทย รายที่ 7 เป็นหญิง อายุ 35 ปี มีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว สัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ที่ตำบลกำปัง อำเภอโนนไทย  รายที่ 8 เป็นหญิง อายุ 39 ปี อาชีพรับจ้าง มีอาการเป็นหวัดน้ำมูกไหล เจ็บคอ สัมผัสเชื้อเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง ภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลด่านเกวียน  และรายสุดท้ายเป็นชาย อายุ 23 ปี อาชีพคุมงานก่อสร้าง มีอาการไอ มีเสมหะมาก เจ็บคอ ภูมิลำเนาอยู่บ้านพระพุทธ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

พื้นที่โฆษณา

นาย วิเชียร จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  ในฐานะ  ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา  ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า  จะส่งทีมไปตรวจร้านชาบู และหมูกระทะ ในเมือง พร้อมสั่งให้ทางร้านเน้นมาตรการเคร่งครัด ทั้งระยะห่าง และการสัมผัส”   โดยเสนอให้ร้านบุฟเฟต์มีพนักงานตักอาหารให้แทน พร้อมใส่ถุงมือได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้ลูกค้ามารุมตักเอง  พร้อมคาดโทษร้านหมูกระทะ และชาบู ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค แบบนิวนอร์มอล พร้อมสั่งปิดทันที  ทั้งนี้ สาเหตุที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม เนื่องจากมีคลัสเตอร์หมูกระทะ และคลัสเตอร์ตลาด เขตพื้นที่ อ.เมือง ที่มีความเชื่อมโยงไปยังคลัสเตอร์งานเลี้ยงวันเกิดที่ อ.ปากช่อง   ซึ่งมีคลัสเตอร์หมูกระทะ เป็นร้านแถวซอย 30 กันยา เจ้าของร้าน และพนักงานร้านทั้ง 29 ราย ได้ตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้ว ผลยืนยันติดเชื้อ 17 ราย ส่วนที่เหลือรอผลภายในวันนี้ รวมถึงผู้ค้าภายในตลาด RN ยาร์ด ด้วยเช่นกัน  ซึ่งเจ้าของตลาดได้ปิดตลาดชั่วคราวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการตรวจเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลมหาราช ปรากฏว่ามีประชาชนมาเข้าแถวรอตรวจเชื้อเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ตอนเช้าผู้สื่อข่าวสอบถามพบว่าบางคนมาตรวจเนื่องจากไปรับทานอาหารที่ร้านหมูกระทะและเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงตามที่ทางจังหวัดได้มีการประกาศ

ทีมข่าว MC.news.com รายงานจากจังหวัดนครราชสีมา