อาจารย์ ดร.รักชาติ กลิ่นกล้า อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา  เปิดเผยว่า  คณะทำงานได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการปฏิบัติภารกิจของบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่  เพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)  จึงได้ริเริ่มความคิดในการออกแบบ Aerosol box เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์  ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อระหว่างการทำหัตถการกับผู้ป่วย  สำหรับทีมงานแพทย์และพยาบาล

โดยจุดเริ่มต้นของไอเดียนี้    เริ่มจากเห็นโพสต์เกี่ยวกับคุณหมอ Lai Hsien-yung  ในไต้หวัน ได้ออกแบบ Aerosol box อย่างง่าย เพื่อใช้ป้องกันละอองลอย( aerosol )  ในขั้นตอนการใส่ท่อช่วยหายใจ  ตนเองจึงคิดว่าคุณหมอและคุณพยาบาลในบ้านเราควรมีไว้ป้องกันตนเองเป็นอย่างยิ่ง  จึงทำการปรับแบบจากชิ้นงานของต้นฉบับ เพื่อให้ใช้แผ่นอะคริลิกได้คุ้มที่สุดครับ  ซึ่งผมได้มีการติดต่อกับทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ผ่านคุณอรุโณทัย อินทรกำแหง เพื่อเสนอแบบและรับข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการใช้งานเพื่อนำมาปรับให้ใช้งานได้เหมาะสมที่สุด

ในส่วนอุปกรณ์ Aerosol box ผลิตจากแผ่นอะคริลิกใส หนา 4 มม. มี 2 แบบ คือ 1. Aerosol box สำหรับการทำหัตถการใส่ท่อช่วยหายใจ เป็นกล่องขนาดเล็ก ประมาณ 50 x 50 x 40 cm3 2. Aerosol box สำหรับงานตรวจคัดกรองและซักประวัติ เป็นกล่องขนาดใหญ่ ประมาณ 90 x 80 x 40 cm3  ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน  สามารถทำความสะอาดได้ง่าย  และออกแบบให้เหมาะสำหรับคนไทย ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นอุปกรณ์ใช้ป้องกันละอองที่แพร่กระจายจากผู้ป่วย

เมื่อสำรวจความต้องการจากแพทย์-พยาบาล ที่เป็นผู้ปฏิบัติงานจากโรงพยาบาลมหาราช  จังหวัดนครราชสีมา พบว่ามีความต้องการ Aerosol box ทั้งสิ้น 37 กล่อง  ซึ่งขณะนี้มีการรวบรวมเงินบริจาค โดยทีมพยาบาลของโรงพยาบาลมหาราช และกองทุนเพื่อนมารีย์วิทยา  ซึ่งสามารถจัดทำได้จำนวน 10 กล่องแล้ว  และรวบรวมการบริจาคจากคณะผู้บริหาร คณาจารย์และบุคลากร มทร.อีสาน  ได้อีกจำนวนหนึ่ง   

 โดยเบื้องต้นได้นำเครื่องต้นแบบไปมอบให้แก่ทางโรงพยาบาลมหาราชเรียบร้อยแล้ว  และสำหรับท่านที่สนใจร่วมสมทบทุนผลิตอุปกรณ์นี้เพิ่ม  สามารถติดต่อได้ที่ Facebook : Rakchat Klinkla ส่วนอุปกรณ์ Aerosol box สำหรับการสัมภาษณ์และตรวจคัดกรองผู้ป่วย ตอนนี้ผมมีการออบแบบไว้ด้วย และทราบว่าคณะวิทยาศาสตร์ฯร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ ได้ทำการปรับปรุงแบบและดำเนินการผลิตแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถส่งมอบให้โรงพยาบาลได้ใช้งานต่อไป  ดร.รักชาติ กล่าวทิ้งท้าย

ทีมข่าว MC.news.com รายงาน