วันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563   นาย ศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน  พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา  และเจ้าหน้าที่จาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ กอ.รมน.จังหวัดนครราชสีมา  ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หลังจากมีราชกิจนุเบกษา ประกาศให้หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือเป็นสินค้าควบคุม 1 ปี เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา  โดยมีสื่อมวลชนหลายสำนักเข้าร่วมทำข่าว พร้อมทั้งรายงานสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัย

นาย ศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน  พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า  เนื่องจาก นาย วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  ได้มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะเรื่องของหน้ากากอนามัย  ซึ่งปัจจุบันพบว่าเป็นที่ต้องการของพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก  ซึ่งที่ผ่านมาทางจังหวัดนครราชสีมา  ก็ได้มีการออกตรวจติดตามการจำหน่ายหน้ากากอนามัยว่ายังมีสินค้าจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชนหรือไม่  ซึ่งจากการดำเนินงานของพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณไม่มากแต่ก็ยังไม่ถึงกับขาดแคลนสินค้า   ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจติดตามก็พบวายังมีสินค้าเข้ามาเป็นระยะ  ขณะเดียวกันก็ได้มีการขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ ทั้งที่เป็นร้านค้าทั่วไป ร้านจำหน่ายยา  หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ  ให้แบ่งจำหน่ายสินค้าจากเดิมที่เคยมีการจำหน่ายกันแบบยกกล่อง โดยแบ่งจำหน่ายเป็น 2-5 ชิ้น ต่อลูกค้า 1 ราย  ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าได้มีใช้กันอย่างทั่วถึง   ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีสินค้าเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นจำนวนมากขึ้นแล้ว 

และขณะนี้ทางจังหวัดนครราชสีมา  ได้มีการออกประกาศจังหวัดในเรื่องของการควบคุม โดยห้ามมีการกักตุนสินค้า  ห้ามปฏิเสธการจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้า   ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำผิดดังกล่าวจะมีโทษตามกฎหมาย  มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  และหากไม่มีการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย  มีโทษปรับเช่นกัน    อย่างไรก็ตามคาดว่าอีกไม่นานสถานการณ์ต่าง ๆ ก็น่าจะเข้าสู่ภาวะปรกติ 

ทั้งนี้เนื่องจากประชาชนทั่วไปได้เข้าใจถึงสถานการณ์ว่าไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องต้องซื้อสินค้าไปกักตุนไว้ใช้  เนื่องจากหน้ากากอนามัยนั้นสามารถนำไปใช้ได้ 1-2 วัน  และไม่จำเป็นต้องใช้ตลอดเวลา  แม้ว่าจะมีกระแสข่าวที่สร้างความแตกตื่นให้กับพี่น้องประชาชนที่ผ่านมาก็ตาม  เรื่องนี้ทางจังหวัดเองก็ได้มีการสร้างความเข้าใจ ให้กับพี่น้องประชาชนทั่วไปแล้ว 

อย่างไรก็ตามเรื่องที่มีความจำเป็นมาก ๆ นั่นก็คือเรื่องของโรงพยาบาลโดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์  ซึ่งได้มีการประสานไปยังสาธารณสุขจังหวัดได้กระจายเข้าไปให้อย่างเพียงพอ และปัจจุบันทางพาณิชย์จังหวัดรวมทั้ง กอ.รมน.จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้ลงพื้นที่ออกตรวจติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัย  ในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมาและอำเภอต่างในจังหวัดนครราชสีมาทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปรกติ

ทีมข่าว นสพ.มหาชน’นิวส์ ออนไลน์ รายงาน