วันที่  27 ธันวาคม พ.ศ.2562 ที่วัดสะแก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา  นาย เทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เป็นประธานมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย จากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี   โดยมี นาย ประเสริฐ บุญชัยสุข  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  นายแพทย์ วรรณรัตน์ ชาญนุกูล  อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นาย ธงชัย  ลืออดุลย์  เลขารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี   นาง ปิยะฉัตร  อินสว่าง  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมพิธีมอบฯ  และมี นาย สุวุฒิ เชิดชัย  นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา  เป็นผู้กล่าวรายงาน  พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาล  เจ้าหน้าที่ และผู้ประสบอัคคีภัย  รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับท่ามกลางสื่อมวลชนหลายสำนักร่วมเป็นสักขีพยาน

เหตุอัคคีภัยเกิดขึ้นที่ตลาดสดแม่กิมเฮง กลางเมืองโคราชเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 21.00 น  เทศบาลนครนครราชสีมา รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่น ๆ ส่วนราชการต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน อาสาสมัครในพื้นที่ได้ร่วมกันเข้าระงับเหตุและสถานการณ์นี้ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 06.30 น เทศบาลนครนครราชสีมาได้มีการดำเนินการสำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยแล้วในเบื้องต้นจำนวน 82 ราย เป็นเงิน 93 000 บาท รวมทั้งได้ขอรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย  สํานักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากผู้ประสบภัยยังคงได้รับความเดือดร้อนอยู่

นาย เทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางกองทุนเองก็ได้มีการนำเงินเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติมาแล้วหลายพื้นที่  โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานที่ประสบกับภัยพิบัติน้ำท่วมที่เกิดจากพายุถล่ม  ซึ่งทางสำนักงานเองก็ได้มีการส่งเงินเข้าไปช่วยเหลือโดยเฉพาะผู้เสียชีวิต รายละ100,000 บาท  และที่ผ่านมาที่โคราชเองก็เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านเรือนของชาวบ้าน 3 หลังคาเรือนก็ได้มีการนำเงินมามอบแก่ชาวบ้านผู้ประสบภัยด้วย  ส่วนกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้ที่ตลาดแม่กิมเฮงซึ่งถือเป็นตลาดเก่าแก่ของชาวโคราช  เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้น  ทางจังหวัดก็ได้แจ้งไปยังสำนักงานนายกรัฐมนตรี  ซึ่งก็ได้มีการพิจารณาแล้วเห็นว่าอยู่ในหลักเกณฑ์ที่สามารถช่วยได้  ดังนั้นจึงได้มีการนำเงินมามอบให้กับผู้ประอัคคีภัยในครั้งนี้   โดยเฉพาะบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายอยู่ในตลาดแม่กิมเฮง  เพื่อจะได้นำเงินเหล่านี้ไปจัดซื้อเครื่องอุโภคบริโภค หรือเครื่องไม้เครื่องมือในการทำมาค้าขายต่อไปได้

ทีมข่าว MC.news.com.net รายงาน