เมื่อวันที่ 21 กันยายน 65 ที่โรงแรมอิมพีเรียล  อ.เมือง จ.นครราชสีมา  นาย กร ทัพรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรี และนายกสมาคมมิตรภาพไทยจีน  ประธานในพิธี  พร้อมด้วย นาย เหลี้ยว จุ้น หยุ๋น  กงสุนใหญ่ สาธารณรัฐประชาชนจีน  ณ จังหวัดขอนแก่น   นาย วิเชียร  จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  นาง  ณัฎฐินีภรณ์  จันทรโณทัย  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา   นาย เทวัญ ลิปตพัลลภ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา  นาย วัชรพล  โตมรศักดิ์  ส.ส.พรรคชาติพัฒนา จ.นครราชสีมา  นาย ประเสริฐ  บุญชัยสุข  นายกเทศมนตรีนคร นครราชสีมา  นาย  ธนกฤต ศรีสันติสุข ประธานผู้แทนชาวจีนในจังหวัดนครราชสีมา  รศ.ดร.จุรีภรณ์ เมฆินไกรลาศ  ที่ปรึกษากรรมาธิการการอุตสาหกรรมและการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร  และ   ชาวไทยเชื้อสายจีนและองค์กรต่าง ๆ ใน จ.นครราชสีมา  ได้ร่วมงานเลี้ยงฉลองวันชาติสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 73 ปี ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยสัมพันธ์ไมตรี

จ.นครราชสีมา เป็นจังหวัดแรกที่ได้มีการจัดงานเลี้ยงฉลองวันชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีการจัดงานมาโดยตลอดในทุกปี สืบเนื่องมาจากใน จ.นครราชสีมา  จะมีชาวไทยเชื้อสายจีน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก   แม้ว่าเมื่อปีที่ผ่านมาจะมีการว่างเว้นจากการจัดงานเนื่องจากสถารณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19  โดยการจัดงานในแต่ละปีนั้นจะมีการพัฒนาในการจัดงานมาทุกครั้ง  ซึ่งเป็นการสร้างสัมพันธ์ไมตรีที่ดีต่อกันระหว่างชาวไทยเชื้อสายจีนและองค์กรต่าง ๆ ใน จ.นครราชสีมา  กับ  สาธารณรัฐประชาชนจีน  ซึ่งมี กงสุนใหญ่ สาธารณรัฐประชาชนจีน  ณ จังหวัดขอนแก่น   ที่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้  ที่สำคัญ มีนักลงทุนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน  มาลงทุนในอุตสาหกรรมในพื้นที่ จ.นครราชสีมา  เป็นจำนวนมาก  ซึ่งก็มีผลต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ จ.นครราชสีมา 

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้   นอกจาก ชาวไทยเชื้อสายจีนและองค์กรต่าง ๆ ใน จ.นครราชสีมา และ กงสุนใหญ่ สาธารณรัฐประชาชนจีน  ณ จังหวัดขอนแก่น    จะมาร่วมงานเลี้ยงฉลองวันชาติสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 73 ปี แล้ว  ยังมีนักธุรกิจ  และนักลงทุนของสาธารณรัฐประชาชนจีน  มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย  ซึ่งภายในงานก็ได้มีการพูดคุยหารือกัน ในเรื่องของ ความสัมพันธ์ ของ ชาวไทยเชื้อสายจีนและองค์กรต่าง ๆ ใน จ.นครราชสีมา กับ สาธารณรัฐประชาชนจีน

ภาพ/ข่าว    ไพฑูรย์  ดาบพิมาย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าว MC.news.com  รายงานจากจังหวัดนครราชสีมา